1923

Đoàn thanh niên xã Hà Lan phát huy vai trò xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ

Đăng lúc: 09:10:48 20/10/2017 (GMT+7)

Đoàn thanh niên xã Hà Lan hiện có 73 đoàn viên đang tham gia sinh hoạt tại 6 chi đoàn. Mặc dù gặp nhiều khó khăn về số lượng đoàn viên, song qua kết quả thực hiện các phong trào hành động cách mạng đã khẳng định tuổi trẻ xã Hà Lan thực sự trở thành đội quân xung kích, luôn sẵn sàng cống hiến sức trẻ của mình, góp phần thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng của địa phương, nhất chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới.

Với phong trào “Lập thân, lập nghiệp, xung kích bảo vệ tổ quốc”, phối hợp tham gia tổ chức các chiến dịch tình nguyện “mùa hè xanh”; tuyên truyền vận động cán bộ đoàn viên trong và ngoài xã nâng cấp, sử chữa nhà Văn hóa thôn Liên Giang trị giá 105 triệu đồng và đảm nhận công tác vệ sinh môi trường trong khuôn viên khu di tích Đình Làng Gạo…

Trong phong trào xung kích phát triển kinh tế - xã hội, đoàn thanh niên xã coi trọng vai trò trách nhiệm của đoàn viên trong việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Bên cạnh việc tuyên truyền, vận động đoàn viên thanh niên và nhân dân thực hiện tốt việc dồn điền đổi thửa, dịch chuyển cơ cấu cây trồng, áp dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, đoàn thanh niên xã đã phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội Bỉm Sơn giúp đỡ thanh niên vay vốn với số tiền 50 triệu đồng. Từ số vốn này, nhiều đoàn viên, thanh niên đã có điều kiện xây dựng các mô hình kinh tế đem lại hiệu quả cao, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập và xóa đói giảm nghèo của địa phương. Cùng với đó, lực lượng đoàn viên thanh niên đã đóng góp công sức, trí tuệ và kinh phí xây dựng đường giao thông nội đồng, mương cứng nội đồng, mương thoát nước khu dân cư, đường giao thông khu dân cư, nâng cấp, sửa chữa các nhà văn hóa thôn và nhiều công trình khác.
Những hoạt động thiết thực của tuổi trẻ xã Hà Lan đã góp phần quan trọng đưa địa phương trở thành điểm sáng trong phong trào thi đua “chung sức xây dựng nông thôn mới”. Với đoàn viên thanh niên là công chức, viên chức, phong trào xung kích phát triển kinh tế - xã hội được lồng ghép với phong trào “Ba trách nhiệm”: Trách nhiệm hoàn thành tốt công việc, với bản thân và cộng đồng. Qua đó mỗi đoàn viên thanh niên đều nêu cao tinh thần học tập, nâng cao trình độ chuyên môn và tác phong phục vụ nhân dân.
Thực hiện phong trào xung kích bảo vệ môi trường, tuổi trẻ xã Hà Lan đã nhiệt tình hưởng ứng các hoạt động Ngày thứ bảy tình nguyện, ngày chủ nhật xanh; thành lập 01 đội thanh niên tình nguyện bảo vệ môi trường; tổ chức các buổi ra quân làm vệ sinh môi trường trong các cơ quan, trường học, khu dân cư và đường làng ngõ xóm; tổ chức cho các em học sinh trường THCS quét dọn vệ sinh tại khu di tích lịch sử Đình làng Gạo định kỳ 1 lần/tháng vào ngày thứ 7 cuối tháng. Gần đây nhất, phối hợp với Đoàn thanh niên công an thị xã Bỉm Sơn tập trung quét dọn rác thải, rơm rạ trên các tuyến đường, nhổ cỏ trên các tuyến đường trồng hoa và vỉa hè phát quang bụi rậm, chặt cành cây to ảnh hưởng đến đường dây điện; thu gom vật liệu xây dựng, đất đá đổ xuống lòng đường ảnh hưởng đến an toàn giao thông và mỹ quan đô thị. Cùng với đó, tham gia cuộc thi tìm hiểu nước sạch vệ sinh môi trường do Thị đoàn tổ chức. Thông qua cuộc thi nhằm tuyên truyền, vận động, giáo dục thanh, thiếu nhi về bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.
Phong trào “xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế - xã hội” và phong trào “xung kích bảo vệ môi trường” là hai phong trào lớn, thu hút sự tham gia của đông đảo đoàn viên thanh niên trong xã. Qua các phong trào này, cùng với các tổ chức chính trị xã hội của địa phương, đoàn thanh niên xã đã góp phần hoàn thành 2 tiêu chí về thu nhập bình quân đầu người và xây dựng cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp trong chương trình xây dựng nông thôn mới. Bên cạnh đó, các phong trào khác như: tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng; bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; lao động sáng tạo, làm chủ khoa học công nghệ; đồng hành cùng thanh niên trong lập thân lập nghiệp cũng được quan tâm thực hiện đảm bảo an sinh xã hội, ổn định trật tự an toàn xã hội cho địa phương.  Thông qua các phong trào đã tạo môi trường bồi dưỡng, thúc đẩy tinh thần xung kích, sáng tạo của thanh niên, đồng thời cũng thể hiện ngày càng rõ nét hơn vai trò của Đoàn trong sự nghiệp xây dựng quê hương, đất nước và để phát huy tốt hơn nữa vai trò, trách nhiệm của mình trong công cuộc xây dựng kinh tế -  xã hội, giữ vững ổn định trật tự ATXH, mỗi đoàn viên thanh niên xã Hà Lan nguyện đêm hết sức trẻ cống hiến và xây dựng xã Hà Lan ngày một phát triển hơn, xứng đáng là đội dự bị tin cậy của Đảng, của nhân dân./.

Tình hình kinh tế xã hội