1948

Hội LHPN xã Hà Lan phát huy vai trò trong phong trào "Chung tay xây dựng nông thôn mới"

Đăng lúc: 09:02:54 20/10/2017 (GMT+7)

Thành lập từ năm 1954, trải qua 21 kỳ đại hội, Hội phụ nữ xã Hà Lan ngày càng phát triển và có nhiều đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Những năm gần đây, Hội đã lồng ghép thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của công tác hội với thực hiện phong trào Phụ nữ chung tay xây dựng nông thôn mới và đạt được những thành công đáng kể. Những thành công đó đã góp phần đưa diện mạo của xã Hà Lan khởi sắc từng ngày.

Với đặc thù là xã thuần nông, kinh tế chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, đời sống của đa số hội viên còn nhiều khó khăn. Do đó, Hội LHPN xã xác định việc hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, tăng thu nhập, thoát nghèo bền vững là một trong những nhiệm vụ quan trọng. Trong nhiệm kỳ 2011 - 2016, Hội đã chỉ đạo các chi hội, tổ phụ nữ xây dựng 15 tổ tiết kiệm với số tiền huy động được là 300 triệu đồng, giúp 58 lượt hội viên vay vốn; phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội Bỉm Sơn và tổ chức Tài chính vi mô thị xã tạo điều kiện cho gần hơn 280 lượt hội viên vay vốn với số tiền gần 3,2 tỷ đồng. Đồng thời, phối hợp với các cấp, các ngành tổ chức tập huấn kỹ thuật sản xuất, chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi như: Phối hợp với trung tâm dạy nghề phụ nữ tỉnh Thanh Hóa và Hội LHPN thị xã Bỉm Sơn mở các lớp sơ cấp nghề trồng nấm và trồng cây lương thực thực phẩm; phối hợp với Hội làm vườn và trang trại tỉnh Thanh Hóa triển khai dự án “chăn nuôi trên đệm lót sinh học”. Với kiến thức và số vốn được vay, các chị đã mạnh dạn mở rộng diện tích trồng các loại cây có thu nhập cao, phát triển chăn nuôi theo hướng trang trại, gia trại và ứng dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp nhằm tăng năng suất lao động và nâng cao thu nhập. Nhờ đó trong nhiệm kỳ qua, hội đã giúp 9 hộ hội viên thoát nghèo, góp phần cùng với xã giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 2,29%, nâng thu nhập bình quân đầu người lên 31,03 triệu đồng/người/năm, đạt chuẩn  tiêu chí thu nhập bình quân đầu người và tỷ lệ hộ nghèo trong chương trình xây dựng nông thôn mới.
Một trong những cuộc vận động được Hội LHPN xã Hà Lan triển khai hiệu quả, thu hút sự tham gia của đông đảo hội viên là phong trào “xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”. Với phương châm “sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ”, Hội đã đảm nhận vai trò thu gom rác thải ở 4/4 đơn vị thôn, đăng ký đảm nhận tuyến đường tự quản về công tác vệ sinh môi trường. Mới đây nhất, Hội đã phát động công trình “đường hoa phụ nữ” với sự tham gia của 810 lượt hội viên, đóng góp 425 ngày công lao động để trồng hoa với tổng chiều dài gần 4km trên các tuyến đường phụ nữ tự quản và một số tuyến đường chính trong khu dân cư. Từ các hoạt động đó, nếp sống vệ sinh, sạch sẽ dần trở thành thói quen của các chị em và lan tỏa tới từng người dân trong xã,  góp phần cùng với địa phương toàn thành tiêu chí số 17 về xây dựng cảnh quan, môi trường xanh - sạch - đẹp.
Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, Hội phụ nữ xã Hà Lan không chỉ giúp diện mạo quê hương ngày càng trở nên tươi đẹp hơn mà còn nâng cao ý thức của mỗi hội viên và người dân về tư duy phát triển kinh tế, về ý thức, vai trò và trách nhiệm của cộng đồng trong việc tham gia thực hiện chương trình nông thôn mới. Qua đó, góp phần cùng Đảng bộ và nhân dân xã nhà thực hiện thắng lợi chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới./.

Tình hình kinh tế xã hội