Thị xã Bỉm Sơn chủ động ứng phó và tích cực khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra

Đăng lúc: 10:58:19 17/10/2017 (GMT+7)

Trong hai ngày 10 và 11/10, các đồng chí lãnh đạo Thị xã: Nguyễn Tiến Thuận – Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND Thị xã; Bùi Huy Hùng – Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND Thị xã; Tống Thanh Bình – Phó Chủ tịch UBND Thị xã đã tới kiểm tra và chỉ đạo công tác phòng chống, khắc phục hậu quả do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới tại một số điểm xung yếu trên địa bàn như: Công ty TNHH Hồng Phượng, Trường Tiểu học và THCS Phú Sơn, Trường Mầm non Phú Sơn, đê Thổ Khối, đê Triết Giang, tuyến quốc lộ 1A đoạn qua thị xã Bỉm Sơn….

Đợt mưa lớn kéo dài vừa qua đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình giao thông, sản xuất và đời sống của nhân dân trên địa bàn thị xã. Theo thống kê của phòng kinh tế, toàn thị xã có 18 hộ dân phải di rời do ngập lụt, 620m tường rào bị đổ, 51,6 ha lúa, 13 ha rau màu và 102 trang trại, gia trại bị ngập lụt. Ngoài ra mưa lớn kéo dài cũng làm 2 cống thoát nước của phường Ngọc Trạo bị phá hỏng. Nhiều đoạn đường trên địa bàn thị xã bị ngập khiến giao thông ách tắc nhất là trên tuyến quốc lộ 1A.
Xã Hà Lan là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nhất trong đợt mưa kéo dài vừa qua. Theo ông Tống Viết Tùy – Chủ tịch UBND xã, sau trận mưa lớn trưa ngày 10/10 có 8 hộ dân sống ven đê Triết Giang bị ngập nước. Đến trưa ngày 11, toàn xã còn trên 20 ha diện tích lúa chưa thu hoạch, chủ yếu tại thôn Đoài Thôn, 27 ha ao cá của 33 trang trại tổng hợp bị ngập tràn; Một số đoạn đê bị tràn bờ như: đê Triết Giang, tuyến đê bao cục bộ Thôn Đoài thôn. Để khắc phục sự cố tràn đê, xã đã tập kết các loại vật tư phòng chống lụt bão như: bao tải, cát và 3 xe tải đến các điểm bị tràn đê. Các lực lượng: Công an Thị xã, Phòng cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn số 3, Ban chỉ huy quân sự thị xã và dân quân tự vệ các xã phường cũng được huy động tối đa. Cùng với đó, các chiến sĩ Lữ đoàn 368 và hội viên Hội phụ nữ các xã phường cũng khẩn trương giúp bà con thu hoạch diện tích lúa và hoa màu bị ngập úng, hạn chế tới mức thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra. Tổng lực lượng tham gia công tác phòng chống lũ lụt tại xã là hơn 500 người.
Trước tình hình mưa lớn kéo dài, Chi nhánh thủy lợi Bỉm Sơn cũng đa huy động toàn bộ lực lượng và máy móc, hoạt động hết công suất nhằm hạn chế thiệt hại do mưa lũ gây ra. Ông Trương Văn Thi – Giám đốc Chi nhánh thủy lợi Bỉm Sơn cho biết: trong 2 ngày 10 và 11/10, tổng lượng mưa trên địa bàn thị xã là 350mm vượt công suất thiết kế của tất cả các công trình chống lũ của Thị xã. Nhằm khắc phục tình trạng ngập lụt trên tuyến Quốc lộ 1A và chống úng cho bà con, Chi nhánh thủy lợi Bỉm Sơn đã tập trung bơm nước từ tối ngày 10/10. Sáng ngày 11, đơn vị đã huy động toàn bộ lực lượng để cẩu 6 máy bơm của Trạm bơm Triết Giang lên nơi cao, đồng thời tiếp tục bơm cả 3 trạm: Phú Dương, Tam Đa và Đoài thôn.
Sau khi kiểm tra tình hình thực tế, các đồng chí lãnh đạo Thị xã đã chỉ đạo các xã phường và các đơn vị liên quan tăng cường cán bộ, nhân lực và phương tiện theo tinh thần 4 tại chỗ để xử lý các tình huống theo đúng quy định; cử lực lượng trực ban tại các điểm xung yếu và tuyên truyền, khuyến cáo người dân không đi lại tại các điểm ngập lụt, tránh xảy ra thiệt hại về người. Các đồng chí cũng yêu cầu lãnh đạo các xã phường nhất là các địa phương có công trình đê điều, khẩn trương huy động vật tư đến các điểm xung yếu, kịp thời ứng phó với các tình huống có thể xảy ra. Chi nhánh Thủy lợi Bỉm Sơn theo dõi sát sao lượng nước mưa và tích cực thực hiện các biện pháp tháo nước để đảm bảo cho sinh hoạt và sản xuất của người dân; các lực lượng cứu hộ tại chỗ sẵn sàng ứng cứu, triển khai các phương án phòng chống đạt kết quả cao./.

Một số hình ảnh tiêu biểu: